Ẩm thực chay

ẨM THỰC CHAY - Từ bi và Tịnh thân !

Theo quan niệm của Phật giáo, ăn chay là để nuôi dưỡng lòng từ bi của mỗi một người Phật tử. Có lẽ xuất phát từ qui định về ngũ giới của đạo Phật là không sát sinh; không trộm cắp; không tà dâm; không nói dối; không uống rượu nên đối với các Phật tử (bao gồm cả những tín đồ phật giáo tại gia), ăn chay tức là dùng những chất thanh đạm, không ăn cá, thịt và các loại gia vị có mùi cay nồng gồm: hành, hẹ, tỏi, kiệu… Vì những thứ ấy làm cho thân thể hôi và dễ sinh các phiền não như ái dục, sân hận.

Do vậy nguyên liệu chính của ẩm thực chay là các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như hoa quả, rau xanh, các loại đậu, sữa.

Phương thức ăn chay trong Phật giáo được chia thành 4 loại:
*Trường chay: ăn chay trong thời gian dài ngày nào cũng ăn chay, không có thời gian cố định.
*Ăn chay trong thời gian ngắn: thời gian ăn chay tùy thuộc vào lý do; ví dụ người có cha mẹ già qua đời, ăn chay trong một đến hai tháng (còn gọi là ăn chay báo ân) hoặc là vì cảm ơn mà ăn chay, hoặc vì mắc bệnh  phải bệnh tật nào đó mà ăn chay trong một thời gian nhất định (còn gọi là ăn chay phát nguyện)
*Ăn chay Hoa: là ăn chay trong một thời gian cố định nhưng không phải ngày nào cũng ăn chay. Thông thường theo qui định:
02 ngày trong tháng : mùng 1 và ngày rằm (15) gọi là nhị trai
04 ngày trong tháng: mùng 1, 14, 15 và 30  gọi là tứ trai
06 ngày trong tháng: mùng 8.14, 15, 23, 29 và 30 gọi là lục trai
08 ngày trong tháng: mùng 1,8,14,15,23,24 và 30 gọi là bát trai
10 ngày trong tháng : 1,8,14,15,18, 23,24 ,28, 29 và 30 gọi là thập trai

Có khi gặp ngày Phật sinh (Phật đản) ăn chay một ngày. Cũng có người ăn chay 01 tháng (thường vào tháng giêng hoặc tháng 4 hoặc thàng 7),  gọi là nhất nguyệt trai… Ăn chay hoa phải dựa theo thời gian nhất định để tiến hành và phải  nhớ rõ thời gian ăn chay.

Chúng ta đều biết nguyên liệu chế biến món ăn chay là các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như hoa quả, rau xanh, các loại đậu, sữa; các loại mầm rau, cà rốt, gạo, các loại hạt, hoa quả khô, vừng mè… Các loại thực phẩm này hoàn toàn có thể cung cấp đủ lượng vitamin, protein, chất béo và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể lại nhiều chất xơ nên rất dễ tiêu do đó nhìn từ góc độ dinh dưỡng, ẩm thực chay rất có lợi cho sức khỏe.

Theo đông y một  số loại rau củ sử dụng trong ẩm thực chay còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt như:
+ Đậu tương và các sản phẩm được làm từ đậu tương có chứa rất nhiều chất béo không bão hòa dạng đơn thể, có thể phân giải chất béo gây xơ vữa động mạch (hay nói cách khác là giảm lượng cholesterol trong máu).
+ Khoai tây còn gọi là “dương vu”, “Thổ đậu”chứa thành phần dinh dưỡng phong phú với các tinh bột thực vật, protein, và các khoáng chất người thường xuyên sử dụng khoai tây có thể điều hòa được dạ dày có thể dùng bổ trợ để diều trị các chứng bệnh như dạ dày yếu, cơ thể suy nhược, tiểu tiện bí….
+ Củ cải trắng có chứa tinh dầu cải và glycosid, có thể phát huy tác dugj với nhiều loại chất xúc tác, hình thành nên thành phần chống ung thư có vị cay.
+ Bí xanh tuy có hàm lượng dinh dưỡng thấp nhưng có tác dụng lợi tiểu cao, hơn nữa lại có thể loại trừ đi được lớp mỡ thừa trong cơ thể.
+ Mầm đậu xanh (giá đỗ) có chứa rất nhiều nước, sau khi ăn sẽ ít sinh ra nhiệt lượng lại không hình thành lớp mỡ tích tụ  dưới da.

Ngoài ra ăn chay sẽ làm giảm tỷ lệ các các bệnh ung thư như ung thư trực tràng, ung thư kết tràng. Điều này là do trong đồ chay có nhiều chất xơ, kích thích quá trình hoạt động của tiểu tràng và đại tràng, lợi cho thông tiện, kịp thời bài trừ các chất độc hại tích trữ trong đại tràng, giảm thiểu những tổn thương của các chất có hại đối với thành dạ dày. Ăn chay còn có lợi cho quá trình trung hòa kiềm chua trong cơ thể. Do thể chất của con người thiên về tính kiềm , ăn thịt quá nhiều sẽ khiến cho lượng cholesterol tăng cao, làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Như vậy nhìn từ góc độ dinh dưỡng ăn chay không những cung cấp đủ lượng dưỡng chất cần thiết  mà còn có tác dụng giúp cân bằng chuyển hóa thành phần các hợp chất giúp cơ thể khỏe mạnh phòng chống bệnh tật.
 
Nói đến chế biến, thưởng thức món chay không thể không nhắc đến Huế, Ngay từ thời phong kiến Huế đã được xem là thủ phủ của các món ăn chay. Dường như không nơi nào có nhiều món chay phong phú, đa dạng, bắt mắt như ở Huế. Ăn chay gần như trở thành nét văn hóa ẩm thực thú vị, độc đáo tại đây. Nấu món chay là cả một quá trình làm nghệ thuật. Trong đó có sự kết hợp, đan xen giữa nghệ thuật ẩm thực và nghệ thuật tạo hình để mang lại những món ăn rực rỡ sắc màu. Món chay ở Huế không những thanh đạm, ngon, rẻ, tốt cho sức khỏe mà còn có hình thức hấp dẫn, được bày biện đẹp mắt.

Chỉ từ những nguyên liệu giản đơn, người dân Huế đã khéo léo tạo nên những món ăn chay, món chay giả mặn y như thật, phong phú và hấp dẫn về màu sắc, hương vị nhưng tuyệt nhiên không có mùi cá, thịt.

Nếu như những bữa cơm chay gia đình thông thường chỉ cần phối hợp 1 món chay kho, một món rau củ xào hoặc hấp, cùng với một món canh chay là đủ thì các món chay đãi tiệc đòi hỏi cao hơn nhiều, từ chất lượng món ăn, cách trình bày cho tới cách kết hợp các món ăn, thực phẩm như thế nào cho vẹn tròn hương vị, màu sắc cũng như sự bổ dưỡng của từng món ăn.

Paragon Resort tổng hợp các yếu tố nhân văn, sức khoẻ và KHÔNG KHÍ TRONG LÀNH sẽ mang đến Quý khách những món ăn chay hữu cơ và quy trình thanh lọc cơ thể độc đáo.

Hãy cùng trải nghiệm !


ĐỌC THÊM

Sơ đồ địa điểm Paragon Hill Resort

© Copyright 2018 Paragon Hill Hanoi. Powerby OPEN SPACE

(+84) 888.17.88.99 Zalo Hanoi Paragon Hill Resort infor@hanoiparagonhill.vn

Booking Formx

Mã chống spam